Cứ mỗi rằm tháng Tám về,
bánh trung thu lại trở thành một thức quà phổ biến được mọi người ưa
thích. Tuy nhiên, chính sự đa dạng của các loại bánh trung thu đang được
bày bán trên thị trường cũng dẫn đến những nỗi lo về tình trạng mua bánh trung thu
bị lỗi, bánh trung thu cũ hết hạn. Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn
phải đối mặt với những nguy cơ từ việc sử dụng bánh không đúng cách. Do
vậy, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng khi thưởng thức món ăn
này.
Theo Mẹo hay
Những người nên hạn chế ăn và mua nhầm bánh trung thu bị lỗi
Bánh Trung thu bao gồm hai loại chính là
bánh nướng và bánh dẻo. Thành phần chính của bánh trung thu là bột,
đường, bơ, mỡ lợn. Vì vậy bánh trung thu có độ béo và ngọt rất cao. Một
chiếc bánh dẻo chứa hàm lượng khoảng 800 kcal, còn bánh nướng chứa hàm
lượng khoảng 1000 kcal. Lượng đường và lượng tinh bột có trong bánh
nướng và bánh dẻo đã được chế biến nên cơ thể hấp thụ nhanh. Tuy nhiên,
nếu ăn quá nhiều có thể dẫn tới tăng cân nhanh.
Mặt khác, trứng muối và các loại hạt
trong nhân bánh chứa một lượng cholesterol đáng kể. Hàm lượng muối cao
trong bánh cũng có thể không tốt cho thận cũng như hệ tim mạch. Ngoài
ra, chất bột hoàng đơn dùng để chế biến trứng muối có tên khoa học là
oxit chì. Nếu oxit chì đi vào cơ thể quá lượng dùng cho phép sẽ gây nên
hiện tượng bị viêm dạ dày và đường ruột, đau nhức xương khớp và cơ bắp,
gây thiếu máu, mất ngủ. Do đó, bạn cần cẩn thận khi mua bánh trung thu
có chứa nhân trứng muối, tránh mua phải bánh trung thu kém chất lượng
hoặc có nguồn gốc không rõ ràng. Tóm lại, bánh nướng, bánh dẻo là thứ
quà ngon nhưng xét về mặt sức khỏe, đây không phải thực phẩm bổ dưỡng và
chỉ nên thưởng thức một cách chừng mực.
Người bị bệnh tiểu đường, bệnh về dạ
dày, tim mạch, thừa cân, tăng mỡ máu nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh
dùng bánh trung thu. Ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng gánh
nặng cho chức năng lưu thông máu, khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên
tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Loét dạ dày, loét tá tràng
hay viêm gan cấp mãn tính cũng nên hạn chế ăn bánh trung thu vì sẽ làm
tăng tiết acid khiến bệnh nặng hơn.
Một số thói quen xấu cần lưu ý:
– Ăn bánh trung thu sau bữa ăn
Như đã đề cập, bánh Trung thu chứa hàm
lượng calo rất cao, lúc mới ăn cơm xong thì năng lượng chưa được tiêu
hóa dẫn tới tình trạng tích tụ năng lương. Do vậy, việc ăn bánh trung
thu sau bữa ăn gây ra hiên tượng tăng cân hay béo phì. Hơn nữa, không
nên ăn bánh trung thu vào buổi tối, đặc biệt trước khi đi ngủ vì dễ gây
đầy bụng, ấm ách, khó ngủ.
– Ăn quá nhiều bánh trung thu mỗi ngày
Bạn cần phải điều tiết lượng bánh mà bạn
và gia đình tiêu thụ mỗi ngày. Để đảm bảo sức khỏe, nên ăn không quá 1
chiếc bánh Trung thu mỗi ngày bởi lượng đường trong bánh nướng và bánh
dẻo khá nhiều dẫn tới các bệnh tiểu đường không tốt cho sức khỏe.
– Không kiểm tra hạn sử dụng
Hiện nay, bánh trung thu kém chất lượng,
bánh trung thu bị hư mốc rất phổ biến. Do đó, bạn cần kiểm tra hạn sử
dụng của bánh cẩn thận. Thông thường bánh Trung thu tự làm, thời gian sử
dụng tốt nhất là từ 5 – 7 ngày đối với bánh nướng và 3 – 5 ngày đối với
bánh dẻo. Đối với bánh Trung thu bày bán ở ngoài thì hạn sử dụng tốt
nhất là 1 – 2 tháng khi có chất bảo quản. Tuyệt đối không ăn bánh đã quá
hạn vì rất dễ dẫn đến việc ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm có thể sử dụng kèm với bánh Trung thu
Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh
trung thu do trong trà chứa axit acetic, giúp tiêu hóa và phân giải chất
béo tốt hơn. Trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa
cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt.
Tránh dùng cà phê hoặc đồ uống chứa
cacbohydrat khi ăn bánh vì những thức uống này rất giàu caffein, chứa
nhiều năng lượng và đường, càng làm trầm trọng thêm tác dụng gây béo của
bánh trung thu. Xem thêm Sephora coupons
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét